Cairo là thủ đô nước nào? Khám phá thủ đô Cairo từ A đến Z

Nếu bạn đã từng biết về khu vực Bắc Châu Phi trên thế giới, chắc có lẽ sẽ hiểu nhiều về văn hoá, đất nước, con người ở khu vực nơi đây với nền văn minh cổ kính, vùng đất sa mạc cát trắng kéo dài, những thành phố kim tự tháp kỳ bí và thủ đô Cairo là một trong những thành phố chứa đựng những nét kỳ bí và lâu đời đó. Vậy Cairo là thủ đô của nước nào? bạn đã khám phá tất tần tật về thủ đô Cairo chưa? Hãy cùng UNIC-CAIRO khám phá vòng quanh thủ đô kỳ bí này có điều gì thú vị nhé!

Cairo là thủ đô nước nào?

Cairo  là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới và là thành phố lớn nhất ở châu Phi, cụ thể là Bắc Phi Ai Cập, được mọi người biết đến là thành phố đông dân cư cũng như là trung tâm văn hóa và chính trị của Ai Cập. Nói đến đây chắc có lẽ mọi người đã biết Cairo là thủ đô của nước nào rồi phải không, Cairo cũng như các thành phố lớn khác của Ai Cập số tàn tích nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại như Kim tự tháp Giza.

Cairo là thành phố lâu đời nhất và là thủ đô của Ai Cập
Cairo là thành phố lâu đời nhất và là thủ đô của Ai Cập

Xem thêm: Du lịch Ai Cập: Sài Gòn – Doha – Cairo 7 ngày 6 đêm

Đôi nét về thủ đô Cairo

Nếu như đã biết Cairo là thủ đô của nước nào có lẽ phần nào bạn hiểu phần nào về nét văn hoá, lịch sử của đất nước này với nền lịch sử lâu đời cùng những giai thoại bí ẩn thu hút du khách khi đến với Ai Cập, đặc biệt là thủ đô Cairo. 

Ảnh hưởng sâu sắc nét văn hoá Ả Rập

Nguồn gốc hình thành nên thành phố Cairo liên quan đến việc du nhập của các dân tộc Ả rập vì thế ngôn ngữ sử dụng chính ở thủ đô này chính là tiếng Ả Rập, cũng như một số văn hoá và tập quán khác của người Ả Rập cũng du nhập vào đây.

Ngôn ngữ chính tại thủ đô Cairo được sử dụng phổ biến là tiếng Ả Rập
Ngôn ngữ chính tại thủ đô Cairo được sử dụng phổ biến là tiếng Ả Rập

Mệnh danh là thành phố ngàn tháp

Trải dài bên bờ sông Nile huyền thoại, nổi tiếng với nền lịch sử phong phú, thu hút mọi người với nhiều truyền thuyết bí ẩn chính là hình ảnh tòa tháp kéo dài đến hơn 1000 nhà thờ cùng hơn 1000 tòa tháp, mỗi tòa tháp gắn liền với một câu chuyện bí ẩn, giai thoại về về những vị vua chúa lẫy lừng, thu hút du khách luôn tò mò Cairo là thủ đô nước nào mà lại có nhiều tháp đến vậy.

Thành phố ngàn tháp là tên gọi được đặt cho thủ đô Cairo
Thành phố ngàn tháp là tên gọi được đặt cho thủ đô Cairo

Đa số du khách đến đây luôn muốn tìm hiểu về văn hoá lâu đời, tận mắt chứng kiến những toà tháp lâu đời được nhắc đến nhiều qua các bộ truyện tranh hay tạp chí, ấn phẩm đặc biệt trên thế giới

Đất nước của các kim tự tháp

Ai Cập là đất nước nổi tiếng về kim tự tháp, có tất thảy 97 kim tự tháp lớn nhỏ, tuy nhiên các kim tự tháp ở gần Cairo và Gija là nổi tiếng hơn với độ tuổi lâu đời nhất có tuổi từ 4.400 năm đến 4.600 năm như: kim tự tháp Khufu, kim tự tháp Khafre, kim tự tháp Dioser… 

Thủ đô Cairo là thành phố nổi tiếng về Kim tử tháp
Thủ đô Cairo là thành phố nổi tiếng về Kim tự tháp

Nếu như bạn đã xem qua bộ truyện tranh “Xác ướp Ai Cập”  sẽ biết đến kim tự tháp Giza và Saqqara là những kim tự tháp đầu tiên được xây dựng bởi kiến trúc sư Inhotep.

Thủ đô Cairo là thành phố Hồi giáo cổ nhất thế giới

Ai Cập được bạn bè quốc tế biết đến với nền lịch sử lâu đời, mang nét văn hoá tôn giáo lâu đời và Hồi giáo là tôn giáo được người dân ở đây tín ngưỡng chiếm đa số. Những nhà thờ Hồi giáo ở đây được hình thành vào thế kỷ thứ 10, tuy mới chỉ hơn 1000 năm tuổi song thực chất vùng đất này lại là tiền thân của Ai Cập cổ đại – một trong những nền văn minh xuất hiện đầu tiên và lớn nhất trên thế giới. 

Cairo còn là thành phố Hồi giáo lâu đờii nhất thế giới
Cairo còn là thành phố Hồi giáo lâu đờii nhất thế giới

Thủ đô Cairo cái nôi giáo dục sinh viên từ các nước ở Trung Đông

Với nền lịch sử lâu đời nhất hành tinh, được nhận định là một cái nôi văn minh, và trải qua một số bước phát triển sớm nhất về chữ viết, nông nghiệp, đô thị hoá, tôn giáo có tổ chức và chính phủ trung ương, là cái nôi của nền giáo dục thu hút nhiều sinh viên từ các nước Trung Đông.

Trường đại học tại Cairo là cái nôi giáo dục thu hút sinh viên các nước Trung Đông
Trường đại học tại Cairo là cái nôi giáo dục thu hút sinh viên các nước Trung Đông

Trường đại học Tổng hợp Cairo là một trung tâm đào tạo lớn. Các công trình văn hóa như: Bảo tàng Quốc gia Ai Cập, Bảo tàng nghệ thuật Islamic, Thư viện quốc gia cùng các giáo đường và các khu chợ phương Đông nổi tiếng…

> Xem thêm:

Khám phá du lịch tại thủ đô Cairo

Không còn tò mò Cairo là thủ đô nước nào, nền văn hoá ra sao mà thay vào đó là những thông tin hấp dẫn khiến bạn phải háo hức muốn đặt chân đến đất nước này ngay và luôn. Hãy cùng điểm qua một số điểm du lịch hấp dẫn tại thủ đô Cairo này nhé

Ghé thăm kim tự Tháp Giza

Tất nhiên rồi đến với thủ đô ngàn tháp thì bạn thật sự không nên bỏ qua điểm đến đầu tiên là kim tự tháp, trong đó kim tự tháp Giza được xem là biểu tượng tiêu biểu cho đất nước Ai Cập, là điểm thu hút khách du lịch bậc nhất của thủ đô Cairo này.

Kim tử tháp Giza được xem là biểu tượng tiêu biểu của Ai Cập
Kim tự tháp Giza được xem là biểu tượng tiêu biểu của Ai Cập

Những kim tự tháp là nơi dành riêng cho hoàng tộc để giữ giác bằng kĩ thuật thủ công và được an táng trong tháp với rất nhiều đồ dùng cá nhân sang trọng khác. Đối với kim tự tháp Giza có khoảng 20.000 đến 30.000 lao động được sắp xếp để xây dựng với khoảng thời gian là hơn 80 năm.

Khu chợ Khan-El-Khalili Bazzar lâu đời nhất ở Cairo

Đây là ngôi chợ cổ nhất tại Ai Cập và có quy mô lớn nhất ở vùng Ả Rập trước đó được thành lập vào năm 1382. 

Khi chợ Khan-El-Khalili Bazzar có quy mô lớn nhất vùng Ả Rập
Khi chợ Khan-El-Khalili Bazzar có quy mô lớn nhất vùng Ả Rập

Khu chợ Khan-El-Khalili Bazzar bao gồm nhiều dãy phố nằm chen chúc nhau với đầy ắp các cửa hàng và nổi tiếng với những món đồ cổ độc lạ không ở đâu có được, đồ thủ công mỹ nghệ được chế tác bằng chính đôi tay tài hoa của những người thợ lành nghề nơi đây. 

Nhà thờ Hồi giáo AI Azhar

Nếu như bạn đã biết rõ Cairo là thủ đô nước nào, thuộc thành phố Hồi giáo lâu đời nhất trên thế giời thì nhà thờ Al Azhar là nơi bạn phải ghé thăm khi đến Cairo, đây là một trong những công trình Hồi giáo đầu tiên xuất hiện khi Thủ đô Cairo sinh ra vào năm 920. 

Nhà thờ AI Azhar trường đại học lớn nhất thế giới hồi giáo
Nhà thờ AI Azhar trường đại học lớn nhất thế giới lúc bấy giờ

 Nhà thờ Hồi giáo AI Azhar là trung tâm tín ngưỡng cũng như là trường đại học lớn nhất thế giới hồi giáo từ năm thành lập bấy giờ, nằm giữa  phố cổ Cairo, sẽ là địa điểm du lịch thú vị cho những ai có niềm đam mê tìm hiểu về các tôn giáo tín ngưỡng trên thế giới.

Ăn uống tại thủ đô Cairo

Cũng như nền văn hoá, ẩm thực của Ai Cập luôn là điều bí ẩn với du khách nước ngoài và ẩm thực Cairo cũng thế. 

Khi đến với thủ đô Cairo bạn không nên bỏ qua dịp nếm thử cá món ăn đặc sắc nơi đây như: Koshari, và caramel,Hamam Mahshi (Bồ câu nhồi),.. qua những món ăn là một câu chuyện khiến bạn tò mò và tìm hiểu. 

Món bồ câu nhồi là một trong những món đặc sản tại Cairo
Món bồ câu nhồi là một trong những món đặc sản tại Cairo

Đặc biệt trong đó, món Koshari là một sự kết hợp hoàn hảo giữa mì ống, cơm, đậu lăng, đậu xanh cực kì tốt cho giấc ngủ, được nhiều thực khách yêu thích.  

Mua sắm những món đồ độc đáo tại Cairo

Trung tâm mua sắm nổi tiếng ở Cairo đó là những khu chợ cổ Khan el-Khalili, là điểm mua sắm nổi tiếng sầm uất nhất vùng Ả Rập, khi mua sắm ở khu chợ cổ này du khách như lạc vào thế giới của gia vị, những sắc màu vải vóc và đặc biệt là những món đồ cổ ấn tượng mà không nơi nào có được, bạn không nên bỏ lỡ nơi mua sắm tuyệt vời này nhé.

Những món quà lưu niệm độc đáo mà chỉ đến Cairo mới có thể tìm mua được
Những món quà lưu niệm độc đáo mà chỉ đến Cairo mới có thể tìm mua được

Di chuyển tại Cairo

Tại thủ đô Cairo có rất nhiều loại phương tiện để di chuyển trong thành phố, hoặc đi ra vùng ngoại ô, nhưng trong đó xe bus sẽ là phương tiện rẻ nhất, bên cạnh đó xe bus tại thủ đô Cairo cũng được đánh giá cao về độ văn minh và an toàn của phương tiện này.

Di chuyển tại thủ đô Cairo bằng xe bus là rẻ và thuận tiện nhất
Di chuyển tại thủ đô Cairo bằng xe bus là rẻ và thuận tiện nhất

Với giá chỉ khoảng 1 pound Ai Cập (là 6.000 đồng) là bạn có thể bắt được một tuyến xe, các chuyến xe bus thường đầy khách và tấp nập di chuyển trên đường, bạn chỉ cần vẩy một tay lên để các tài xế hiểu và xe sẽ dừng đưa bạn đến địa điểm bạn muốn. 

Với bài chia sẻ trên với một chút thông tin để bạn biết rõ hơn về Cairo là thủ đô nước nào, đôi nét về thủ đô Cairo ra sao phần nào làm bạn mong muốn được đến với thủ đô này một lần vào thời gian sớm nhất để khám phá và tìm hiểu về nền văn minh lịch sử lâu đời và kỳ bí này. Để được có thêm nhiều thông tin hơn nữa bạn có thể liên hệ đơn vị Du lịch Khát Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ thiết kế lịch trình một cách hoàn hảo nhất nhé!