Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học? Nhờ đâu?

Những công trình kiến trúc đồ sộ, đường nét tinh xảo với hàng ngàn tháp nối dài cùng các kim tử tháp kỳ vĩ. Một trong số kim tử tháp tại Ai Cập được ghi nhận vào kỳ quan của thế giới, với hành trình xây dựng lâu đời mỗi khi nhắc đến đất nước Ai Cập ai cũng nghĩ ngay đến những tòa tháp tinh xảo, kiến trúc công phu. Bài viết hôm này giúp mọi người đi tìm câu trả lời tại sao người Ai Cập giỏi về hình học, để bạn hiểu hơn về văn hoá, kiến thức của người Ai Cập cổ đại như thế nào nhé!

Khám phá nền văn minh của Ai Cập cổ đại

Trước khi giải đáp được câu hỏi tại sao người Ai Cập giỏi về hình học thì bạn nên tìm hiểu đôi nét về nền văn minh cổ đại này để biết rằng điều kiện tự nhiên hay trí tuệ trời phú hay lý do nào đó hình thành nên sự thông thạo và giỏi giang về hình học của người Ai Cập. 

Người Ai Cập cổ đại hình thành lối sống ở những nơi ấm áp, thuận tiện cho việc lấy nước, từ đó họ xây dựng cuộc sống bên cạnh những con sông lớn,  tiêu biểu là ở phía Đông Bắc châu Phi, là vùng đất nằm dọc hai bên bờ sông Nin. Bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao trong thời cổ đại người ai cập giỏi về hình học nhé.

Nông nghiệp ở Ai Cập

Cuộc sống của người dân Ai Cập không thể tách rời với dòng sông Nin, dòng sông Nin như là một tặng phẩm trời ban cho cư dân Ai Cập, đây chính là huyết mạch giao thoa giữa các vùng để đi lại và vận chuyển hàng hoá. 

Dựa vào mực nước của sông Nin để làm nông nghiệp hình thành nên thói quen nhìn xa trông rộng, dự đoán của người Ai Cập
Dựa vào mực nước của sông Nin để làm nông nghiệp hình thành nên thói quen nhìn xa trông rộng, dự đoán của người Ai Cập

Người dân Ai Cập quan sát vào mực nước dâng lên của sông Nin để sản xuất nông nghiệp, được phù sa bồi đắp tạo nên đồng bằng rộng lớn, sông Nin còn có vai trò to lớn đối với giao thông.

Lịch sử lâu đời của nền văn minh cổ đại Ai Cập

Ai Cập chính là cái nôi của nền văn minh của nhân loại, ra đời vào thiên niên kỉ IV TCN đứng đầu là các vị Pharaoh có quyền lực tối cao.

Nguồn gốc hình thành lâu đời dày dặn kinh nghiệm được tích luỹ, Ai Cập là cái nôi của nền văn minh cho cả nhân loại
Nguồn gốc hình thành lâu đời dày dặn kinh nghiệm được tích luỹ, Ai Cập là cái nôi của nền văn minh cho cả nhân loại

Qua quá trình hình thành lâu đời và phát triển sau những tàn tích chiến tranh, người Ai Cập được rèn dũa với nhiều kinh nghiệm lâu đời, tạo nên một nền văn minh cổ đại cho cả nhân loại.

Chữ viết và ngôn ngữ người Ai Cập

Chữ viết và ngôn ngữ cũng là một trong những yếu tố góp phần giải thích tại sao người Ai Cập giỏi về hình học? Chữ viết được người Ai Cập hình thành từ rất sớm, dạng chữ tượng hình được viết trên gỗ, đá, vải, da,… Hình thành chữ viết sớm giúp người quen với việc cầm bút và khắc hoạ tạo hình, thay đổi công cụ liên tục để ứng dụng cho việc viết chữ hiệu quả, cũng góp phần không nhỏ vào trí tưởng tượng chữ viết, hình dạng hình học.

Chữ viết tượng hình được người Ai Cập khắc lên chất liệu phổ biến nhất là giấy được làm từ thân cây papyrút
Chữ viết tượng hình được người Ai Cập khắc lên chất liệu phổ biến nhất là giấy được làm từ thân cây papyrút

Nhìn các bản viết được người cổ đại để lại sẽ thấy các hình vẽ như người, động vật, mặt trăng, mặt trời, các vì sao,… và cây bút được phát minh ra để phục vụ tối đa cho việc hình thành vẽ tượng hình. 

Do đó, cây bút được phát minh ra được người dân cổ đại tự hào và xem đây như là một biểu tượng cho sức mạnh, trí tuệ và quyền lực của đất nước mình.  

Y học của nền văn minh Ai Cập

Người Ai Cập không chỉ có niềm tin tuyệt đối vào thần linh mà còn tin vào khả năng bất tử của con người. Trí tuệ người Ai Cập đạt định mức thượng thừa khi có khả năng ướp xác qua nhiều thế kỷ để đợi linh hồn tái sinh và việc xây kim tử tháp để lưu giữ xác ướp thể hiện niềm tin bất diệt vào sự sống của con người.

Người Ai Cập cổ đại có sự hiểu biết rất rộng về phẫu thuật với bàn tay nhanh nhẹn và chính xác
Người Ai Cập cổ đại có sự hiểu biết rất rộng về phẫu thuật với bàn tay nhanh nhẹn và chính xác

Người Ai Cập không chỉ có một trí tuệ uyên sâu giỏi các linh vực mà người dân cổ đại xưa còn rất giỏi về giải phẫu học. 

Về Kiến trúc – điêu khắc tuyệt sắc của Ai Cập

Không còn quá xa lạ với những kim tự tháp đồ sộ được xây dựng công phu và cầu kỳ, mỗi kim tự tháp được thiết kế với chóp có đáy hình vuông, 4 mặt bên hông đều là tam giác đều đại diện cho 4 yếu tố hình thành nên vũ trụ: Thiêng Hỏa – Đại Thủy – Thần Phong – Thổ Mộc. 

Những kim tự tháp được hình thành để ướp xác của người sau khi mất, là điều mà người Ai Cập tự hào rằng: “Mọi thứ đều sợ thời gian, nhưng bản thân thời gian lại sợ kim tự tháp”.
Những kim tự tháp được hình thành để ướp xác của người sau khi mất, là điều mà người Ai Cập tự hào rằng: “Mọi thứ đều sợ thời gian, nhưng bản thân thời gian lại sợ kim tự tháp”.

Với những công trình thiết kế kỳ vĩ, lối thiết kế công phu, vĩ đại hình thành nên một trực giác, cấu trúc logic, trí tưởng tượng phong phú để tạo nên những kim tự tháp xứng đáng được ghi nhận vào kỳ quan thế giới. Do đó, cũng dễ hiểu tại sao người Ai Cập giỏi về hình học đến vậy, sự trang nghiêm, kỳ vì của hàng ngàn tháp chứng minh cho bàn tay và khối óc của người Ai Cập mang một tầm trí tuệ uyên sâu và một ý chí sâu thẳm. 

>> Xem thêm:

Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học?

Qua những tìm hiểu đôi nét về nền văn minh cổ đại Ai Cập đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về lý do tại sao người Ai Cập giỏi về hình học? dựa vào môi trường sống và điều kiện tự nhiên tại đất nước Ai Cập cổ đại góp phần không nhỏ vào trí tuệ nhân loại.

Bên cạnh đó với một lý do sâu sắc nhất để hình thành nên trí tuệ về hình học đó chính là thói quen sống của người Ai Cập thường chỉ tập trung ở nơi dễ lấy nước và ấm áp, thường sẽ là vùng đất cập hai bên dòng sông Nin ở Đông Bắc Châu Phi. 

Dựa vào môi trường sống và yếu tố tự nhiên hình thành nên trí tuệ uyên sâu của cư dân Ai Cập cổ đại
Dựa vào môi trường sống và yếu tố tự nhiên hình thành nên trí tuệ uyên sâu của cư dân Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập thường xuyên dựa vào mực nước của dòng sông Nin để canh tác và phát triển nông nghiệp, chính vì thế bắt buộc người Ai Cập phải tính diện tích của các mảnh ruộng để tiến hành đo đạc lại.

Bên cạnh đó, vì tâm linh bất diệt vào sự bất tử của con người, người Ai Cập thường xuyên xây dựng các kim tự tháp và đòi hỏi phải đo kích thước một cách chính xác và lặp đi lặp lại nhiều năm liền đã hình thành nên một cơ sở giúp người Ai Cập có khả năng uyên bác về môn hình học.

Tại sao người Ai Cập giỏi về hình học đã được UNICAIRO chia sẽ các nguyên nhân tạo nên một nền văn minh cổ đại qua đó nói trí tuệ uyên sâu của cư dân Ai Cập cổ đại. Nền văn minh Ai Cập cổ đại luôn chứa một nét bí ẩn và huyền bí thu hút du khách đến để tìm hiểu sâu sắc hơn về chiếc nôi hình thành nên văn minh của nhân loại. Nếu như có dịp thì nơi đây là điểm không thể bỏ qua dành cho những ai đam mê khám phá và tìm hiểu về văn hoá, dân tộc của một đất nước ngàn tháp uy nghiêm, lừng lững. Để được có thêm nhiều thông tin về nền văn minh Ai Cập cổ đại hơn nữa bạn có thể liên hệ đơn vị Du lịch Khát Vọng Việt Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc muốn được sắp xếp chuyến đi có thể liên hệ qua Hotline 0962.70.5533 – 0934.507.489 hoặc để lại thông tin tại website: https://dulichkhatvongviet.com sẽ được liên hệ tư vấn, hỗ trợ thiết kế lịch trình một cách hoàn hảo nhất nhé!