Vua ở Ai Cập được gọi là gì? Tìm hiểu 10 vị vua vĩ đại trong lịch sử Ai Cập

Với nền văn minh lịch sử lâu đời, Ai Cập được cả thế giới biết đến qua các kỳ quan thế giới với hàng ngàn tháp và kim tử tháp, có nơi được gọi là thành phố ngàn tháp nơi yên nghỉ của các vị thời bấy giờ. Sở hữu một nền văn minh vĩ đại từ thủa sơ khai của loài người khiến cả thế giới phải kính phục và tò mò muốn tìm hiểu cặn kẽ và sâu sắc hơn các vị vua vĩ đại đã đi lịch sử nhân loại là những và những vị vua ở Ai Cập được gọi là gì? Hôm nay, UNICAIRO sẽ cùng mọi người tìm hiểu sâu sắc về một đất nước Ai Cập kỳ bí và lâu đời với những vị vua được cả thế giới biết đến qua những thành tựu mà họ đã được ghi nhận.

Vua ở Ai Cập được gọi là gì?

Vua ở ai Ai Cập được gọi là gì? chắc có lẽ với nền văn minh lâu đời của Ai Cập cũng làm mọi người tò mò về tên gọi của Vua là gì. Theo một số tài liệu để lại rằng trong xã hội cổ đại phương Đông,  Vua ở Ai Cập là người đứng đầu mọi giai cấp thống trị trong, chuyên chế quý tộc và quan lại,… có quyền lực về tôn giáo, bắt mọi người phải phục tùng theo.

Vua dựa vào quý tộc chuyên chế và tôn giáo và các tầng lớp có nhiều quyền thế có nhiều quyền lực về chính trị, kinh tế và tôn giáo, các tầng lớp này sống giàu sang bằng sự bóc lột sức lao động của người dân và có tên gọi là Pharaon có ý nghĩa là cái nhà lớn, là hiện thân của quyền lực tối cao trên mặt đất. Họ được biết đến với sự giàu có, hùng mạnh và cuộc đời nhiều bí ẩn.

Tìm hiểu 10 vị vua vĩ đại nhất đã đi vào lịch sử của Ai Cập

Thời gian cai trị của các vị Pharaoh chia ra thành 10 giai đoạn và bao gồm 33 vương triều khác nhau, trước Công nguyên vào thế kỷ thứ 14 dưới thời Akhenaton trị vì thì Pharaoh là tên gọi cho các vị vua, là câu trả lời giải đáp cho những ai còn thắc mắc ở nền văn minh vĩ đại này thì vua ở Ai Cập được gọi là gì?

Các kim tự tháp Ai Cập, được xây dựng trong thời gian trị vì của các vị vua, đã mở ra cánh cửa để nhìn vào lịch sử của nền văn minh của con người trong quá khứ. Xác ướp của các vị vua cũng là một nguồn thông tin tư liệu quý báu về nền văn minh Ai Cập cổ đại. 

Tutankhamun

Vua Tutankhamun là vị vua nổi tiếng nhất thời cổ đại, ông là con trai của Pharaoh Akhenaten được biết đến với biệt danh “The Younger Lady” và hiện nay vẫn chưa xác định được tên gọi, chỉ biết trước đây có tên là Nebkheperure Tutankhaten Tutankhamun hay còn gọi là Vua Tut.

Vào năm 1341 trước Công Nguyên Vua Tut được sinh ra và mất vào năm 1323 trước Công nguyên, khi vừa lên ngôi và cai trị trong 10 năm và qua đời khi chỉ mới 19 tuổi, nên được gọi là vị vua thiếu niên.

Đây là vị Pharaông khi còn sống ít được biết đến nay khi đã chết lại thực sự nổi tiếng qua sự mô phỏng thực tế.
Đây là vị Pharaông khi còn sống ít được biết đến nay khi đã chết lại thực sự nổi tiếng qua sự mô phỏng thực tế.

Tham khảo tour du lịch Ai Cập do công ty Kavotravel uy tín tổ chức tại https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-nuoc-ngoai/du-lich-ai-cap/

Lăng mộ của ông được tìm thấy vào năm 1922 trong tình trạng còn nguyên vẹn do Howard Carter và George Herbert, Earl Carnaryon V phát hiện ra. Xác ướp vua Tatankhamun và các đồ dùng được tạo tác lại trong lăng mộ của ông giờ được mô phỏng trưng bày ở nhiều nước như: Pháp, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Úc, và nhiều nơi khác, được nhiều người viếng thăm vào các buổi triển lãm đặc biệt. 

Rameses II

Vị vua Rameses được sinh năm 1300 trước Công nguyên, là con ruột của Pharaoh Seti I và Hoàng hậu Tuva. Ông có tuổi thọ rất cao với 87 tuổi qua đời vào năm 1213. 

Vua Rameses II có rất nhiều con, khoảng hơn 44 người con trai và hơn 40 con gái.
Vua Rameses II có rất nhiều con, khoảng hơn 44 người con trai và hơn 40 con gái.

Rameses II là vị của vua của Ai Cập thứ ba thuộc vương triều thứ 19 và còn được người dân biết đến dưới cái tên là Rameses Đại đế. Ông được lên ngôi khi vừa qua tuổi thiếu niên và gặt hái được nhiều công trình được người dân ghi nhớ.

Ông được vinh dang là nhà Khoa học viện Công nghệ được vinh danh và tôn quý và đạt các công trình xây dựng nổi tiêng như gôi đền Abu Simbel, Abydos, Ramesseum, Luxor, và Karnak khi ông còn đang đương vị.

Narmer

Nhiều tài liệu cho rằng, Narmer là vị vua đầu tiên thống nhất Ai Cập, thuộc vương triều đầu thế kỷ 31 trước Công nguyên. 

 Lăng mộ của Narmer bao gồm hai phòng liền kề nằm trong khu lân cận với lăng mộ Ka.Djoser
Lăng mộ của Narmer bao gồm hai phòng liền kề nằm trong khu lân cận với lăng mộ Ka.Djoser

Vào năm 1888, James E. Quibell đã phát hiện ra “Tấm bảng Narmer” nổi tiếng, là một tác phẩm được điêu khắc trên đá vôi mô tả hình ảnh Narmer như vị Pharaoh đầu tiên thống nhất Ai Cập.

Djoser

Vị vua của vương triều thứ 3 năm 2670 trước Công nguyên có tên là Djoser, ông là con trai của vua Khasekhemwy và nữ hoàng Nimaetha. Ông là người nối ngôi Khasekhemwy và là vị vua tiền nhiệm trước Sekhemkhet.

Thời kì ông đương vị, ông nổi tiếng với công trình kim tự tháp bậc thang do kiến trúc sư Imhotep thiết kế và xây dựng, và sau này ông cũng được chôn chất ở kim tự tháp nổi tiếng này. 

Các bức tượng đá vôi sơn màu trong lăng mộ ông được khai quật phát hiện vào năm 1924
Các bức tượng đá vôi sơn màu trong lăng mộ ông được khai quật phát hiện vào năm 1924

Các bức tượng đá vôi sơn màu được tìm thấy trong lăng mộ, nay được bảo quản tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, có kích thước tương đương với vật thật và là một trong những bức tượng cổ xưa nhất. 

Khufu

Vị vua Khufu là vị vua thứ 2 của triều vua thứ 4, đương nhiệm vào những năm 2589-2566 trước Công nguyên, ở thời đại của ông nổi tiếng với công trình hiện nay là thuộc một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại, đó là kim tử tháp Giza.

Khufu là vị pharaoh xây dựng Đại kim tự tháp Giza
Khufu là vị pharaoh xây dựng Đại kim tự tháp Giza

Những bức tượng về ông cùng các dụng cụ điêu khắc liên quan đến ông khi tìm thấy đều đã bị vỡ hoặc hư hỏng và chỉ duy nhất bức tượng của ông được làm bằng ngà voi dài 3 inch ở ngôi đền đổ nát ở Abydos vào những năm 1903 là còn nguyên vẹn.

Thông tin về ông sau này còn được nhắc đến trong “Westcar Papyrus”, một cuốn sách nổi tiếng thuộc Vương triều thứ 3.

Userkaf

Vương triều thứ 5 của Ai Cập được thành lập bởi Pharaoh Userkaf, ông cũng là người đầu tiên bắt đầu xây dựng ngôi đền mặt trời ở Abusir.

Cái tên "Userkaf," mang một ý nghĩa về quyền lực cao, có nghĩa là linh hồn hùng mạnh
Cái tên “Userkaf,” mang một ý nghĩa về quyền lực cao, có nghĩa là linh hồn hùng mạnh

Vào thế kỷ 19, đền thờ mặt trời của ông được phát hiện bởi Richard Lepsius tại Abugorab và được Ludwig Borchardt nghiên cứu trong suốt thế kỷ 20 và bắt đầu khai quật vào năm 1964. 

Vào năm 1934, Ai Cập cũng cho xuất bản câu truyện liên quan đến vị vua Userkaf, mang tên “AFW al-malik Userkaf: uqsusa misriya”  có ý nghĩa là sự tha thứ của của vua Userkaf. 

>> Xem thêm:

Nebhepetre Mentuhotep II

Vua Nebhepetre Mentuhotep sinh năm 2061 trước công nguyên và qua đời năm 2010 trước công nguyên, thuộc vương triều thứ 11. Ông là con trai của Intef III và Iah, thời gian ông trị vì kéo dài 51 năm.

Ông được biết đến là vị vua có nhiều vợ, một trong số phi tần của ông có nữ hoàng Neferu II cái tên có nghĩa là “người vợ đẹp nhất” hay Kawit – “vợ yêu của nhà vua”. 

Metuhotep là vị vua củng cố chính quyền, thống đốc của Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập, nhằm để kiểm soát các lãnh chúa địa phương
Metuhotep là vị vua củng cố chính quyền, thống đốc của Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập, nhằm để kiểm soát các lãnh chúa địa phương

Khi Vua băng hà, nữ hoàng Neferu II xinh đẹp nhất cũng được chôn cất cùng với ông trong lăng mộ tại Deir-el-Bahri, và bốn người còn lại được chôn cất trong một huyệt chung tại tầng hầm của ngôi đền Mentuhotep II.

Khakhaure Senusret III

Vua Khakhaure Senusret đương vị những năm 1878-1839 trước Công nguyên, là vị Pharaoh thứ năm của vương triều thứ 12 ở thời kỳ Trưng Vương quốc. Ông được vinh danh  là người đã cho xây dựng kênh đào Senostris hay nổi tiếng lừng lẫy với các pháo đài hùng vĩ như Buhen, Toshka, Semna, và Uronatri.

Khakhaure Senusret có hai người vợ, khi ông mất vợ của ông được chôn cất cùng tại những cận kim tự tháp của nhà vua ở Dahshur
Khakhaure Senusret có hai người vợ, khi ông mất vợ của ông được chôn cất cùng tại những cận kim tự tháp của nhà vua ở Dahshur

Ông còn nổi tiếng với lời nói với các con của mình là: “Người đấu tranh cho ta, người bảo vệ lãnh thổ do ta khai phá thì mới đúng là những đứa con của ta. Còn những kẻ thoái thác trách nhiệm, không chiến đấu cho vương quốc thì không phải là con do ta sinh ra”.

Akhenaten

Akhenaten là Pharaoh thuộc vương triều thứ 18, đương vị trong 17 năm (1353-1336 trước Công nguyên), thời ông đương nhiệm ông và vợ đều không khuyến khích thần dân thuyết đa thần mà hãy tập trung thờ phụng duy nhất vị thần Aten.

Pharaoh Akhenaten là con trai của Pharaoh Amenhotep III và bà Tiye
Pharaoh Akhenaten là con trai của Pharaoh Amenhotep III và bà Tiye

Pharaoh Akhenaten có 5 người vợ , trong đó nữ hoàng Nefertiti là người vợ được nhắc đến tận bây giờ, chính bà là người sáng tạo và cải tổ tôn giáo thống nhất thuyết chỉ thờ phụng duy nhất một thần.  

Cleopatra VII Philopator

Trong lịch sử Ai Cập, nữ hoàng Cleopatra VII Philopator là vị vua cuối cùng của Ai Cập cổ đại. Sau cái chết của Alexander Đại đế (là người đứng đầu Hy Lạp cai trị Ai Cập thời bấy giờ) thì vương triều Ptolemy được tồn tại và được bà lên nắm quyền.

Cleopatra VII Philopator là vị vua cuối cùng của Ai Cập cổ đại
Cleopatra VII Philopator là vị vua cuối cùng của Ai Cập cổ đại

Thời đại vương triều của bà, sử dụng thịnh hàng tiếng Hy Lạp hơn tiếng Ai Cập, ngôn ngữ Hy Lạp được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong các văn bản chính thức.

Tuy nhiên, nữ hoàng Cleopatra có học tiếng Ai Cập và bà đã tự nhận mình là hiện thân của hình ảnh nữ thần Iris (của Ai Cập), thời gian đầu bà cùng cha và các em trai cai trị vương quốc, sau đó bà độc lập quyền hành và trở thành vị Pharaoh cuối cùng của lịch sử Ai Cập cổ đại. 

Qua tìm hiểu về 10 vị vua vĩ đại nhất của nền lịch sử cổ đại Ai Cập, chắc có lẽ ai cũng biết rõ vua ở Ai Cập được gọi là gì? và nền văn minh lịch sử lâu đời nhất ra sao. Tại Ai Cập các vị vua được gọi với tên thành kính là Pharaoh được biết đến với hình ảnh giàu có, dũng mạng với cuộc đời có nhiều bí ẩn và tạo dựng nên một Ai Cập cổ đại kỳ bí, vĩ đại thu hút rất nhiều du khách đến để tìm hiểu về nền văn hoá lâu đời này. Để có thêm nhiều kiến thức về đất nước Ai Cập cổ đại, bạn có thể du hành ngay một chuyến đến đất nước cổ kính này nhé, có thể liên hệ đơn vị Du lịch Khát Vọng Việt sẽ được hỗ trợ tư vấn những thông tin hữu ích nhất, để bạn có một chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời nhất.